6 trạng thái trà có hại cho sức khỏe mà bạn không nên uống

Trang thai tra co hai cho suc khoe

Một sản phẩm dù tốt đến đâu nhưng nếu đã biến chất hoặc thay đổi thuộc tính thì rất dễ gây hại cho sức khỏe. Trà cũng không nằm ngoài quy luật đó. Vậy trà có hại khi nào?

1. Trà đã biến đổi về chất

Nếu bạn bảo quản trà không đúng cách, trà có thể bị biến chất, hấp thụ hơi ẩm và sản sinh nấm mốc. Khi đó, bạn tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng.

Nguyên nhân là trà biến chất chứa rất nhiều vi nấm và chất gây hại sức khỏe. Mặc dù có một số cách có thể khắc phục trà đã biến chất (hấp cách thủy, phơi khô….) nhưng những cách này không mang lại hiệu quả tuyệt đối. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên bảo quản trà ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

Một trong những lưu ý quan trọng khi bảo quản trà là không để trà chung với các thực phẩm khác khiến trà bị nhiễm mùi. Khi trà không còn giữ được mùi nguyên bản thì bạn cũng không nên uống, bởi trà đã mất vị do phản ứng với các hoạt chất khác.

Tỏa Trà - 6 trạng thái trà có hại cho sức khỏe mà bạn không nên uống - trà có hại
Trà mốc là trạng thái trà có hại cho sức khỏe mà bạn không nên sử dụng

2. Trà nước đầu

Trà nước đầu là khi bạn vừa cho vào ấm và đổ nước sôi vào. Do quy trình canh tác, sản xuất trà trải qua khá nhiều công đoạn gia công, đóng gói nên khó tránh khỏi việc trà chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, khói bụi hoặc tạp chất. Những hợp chất này có thể gây ngộ độc cấp tính, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em. Vì vậy, trà nước đầu cũng là trà có hại.

Do đó, khi pha trà, bạn nên đổ bỏ nước đầu, hay còn gọi là tráng trà, tức đổ bỏ nước trà đầu. Tráng trà không chỉ loại bỏ các tạp chất trên bề mặt lá trà mà còn kích thích mùi thơm và hương vị trà, điều này được gọi một cách ẩn dụ là đánh thức trà.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là thời gian tráng trà chỉ nên diễn ra trong vòng từ 5 – 10 giây để không lấy đi hết tinh chất của trà. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên đổ mức nước ngập lá trà với nhiệt độ không quá cao, đặc biệt với các loại trà mềm như trà xanh và trà trắng.

Tỏa Trà - 6 trạng thái trà có hại cho sức khỏe mà bạn không nên uống - trà có hại
Tráng trà không chỉ loại bỏ các tạp chất trên bề mặt lá trà mà còn kích thích mùi thơm và hương vị trà.

3. Trà sao bị cháy

Một trạng thái trà có hại khác là trà bị cháy. Đây là loại trà khi chế biến ở mức nhiệt quá cao, quá trình sao sấy khô trà bị cháy. Khi ở trạng thái này thì bạn không nên uống nữa vì nó đã mất đi dinh dưỡng và hương vị vốn có của trà, uống vào không chỉ không có hương vị thơm ngon nữa mà còn không tốt cho sức khỏe.

4. Trà pha sẵn để lâu hoặc để qua đêm

Khi trà pha xong không uống, để thời gian lâu thì lá trà sẽ tự động chuyển vào quá trình oxy hóa polyphenol, chất béo, các chất thơm trong trà. Điều này không chỉ làm cho màu trà đậm đặc, hương vị không ngon, mùi vị không hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng đã mất, mà vitamin C, vitamin P, Axit amin… đều đã giảm do quá trình oxy hóa, giá trị của trà đã giảm đáng kể.

Ngoài ra, nếu trà pha xong để quá lâu, nó sẽ bị ô nhiễm vi sinh vật, không có lợi cho đường ruột, thậm chí ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Trà đã pha nhưng chưa uống hết, để qua đêm, đặc biệt là trà đã thay đổi khẩu vị, sẽ sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn. Ngoài ra, một lượng lớn axit tannic còn lại trong trà sẽ trở thành một chất oxit gây kích ứng mạnh, gây kích thích dạ dày và ruột. Tốt nhất là không nên uống

5. Trà nóng

Thêm một trạng thái trà có hại cho sức khỏe nữa là trà quá nóng. Trà thường được pha với nước có nhiệt độ cao, vì vậy sau khi vừa pha xong, bạn không nên uống ngay bởi điều này sẽ gây kích thích mạnh trong cổ họng, thực quản và dạ dày. Nhiệt độ thích hợp để tưởng trà là 56 ° C.

Đồng thời, khi pha trà bạn cũng không nên sử dụng nước sôi già. Khi đó, tanin trong trà bị hòa tan trong nước, chất dầu thơm bị bốc hơi, đồng thời vitamin C và các dưỡng chất khác bị phân hủy, gây hại cho sức khỏe. Nước pha trà chỉ nên ở mức 80 độ C là phù hợp để đánh thức hương vị của trà.

Tỏa Trà - 6 trạng thái trà có hại cho sức khỏe mà bạn không nên uống - trà có hại
Uống trà quá nóng có thể gây kích thích mạnh trong thực quản dẫn đến nguy cơ ung thư.

6. Trà quá đặc

Trà đặc cũng là trà có hại bởi nó chứa một lượng lớn tanin, caffeine, theophylline và những chất có tính kích thích mạnh. Khi thường xuyên nạp tanin với lượng lớn sẽ dẫn tới hiện tượng thiếu vitamin B, làm co thắt niêm mạc dạ dày, gây kết tủa protein, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

Trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt trong thức ăn, lâu ngày dẫn đến bệnh thiếu máu. Trà đặc giàu caffeine còn gây đau đầu và mất ngủ, tăng huyết áp, bệnh thận và bệnh tim mạch.

Tỏa Trà - 6 trạng thái trà có hại cho sức khỏe mà bạn không nên uống - trà có hại
Trà đặc gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của bạn

Với những gợi ý trên đây, hi vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích về việc sử dụng trà. Hãy thưởng trà một cách tỉ mỉ để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị và tránh những nguy cơ gây hại cho sức khỏe bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.